ĐT Việt Nam thử nghiệm với nhiều vị trí chạy cánh

Trong danh sách chuẩn bị cho AFF Cup 2018 của ông Park Hang-Seo, ĐT Việt Nam có rất ít những cầu thủ chơi với sở trường là hậu vệ cánh. Và với tình hình thiếu vắng những gương mặt tại vị trí này, đặc biệt là hậu vệ cánh phải, ông Park Hang-Seo đã và đang thử nghiệm rất nhiều gương mặt khác nhau trong chuyến tập huấn tại Hàn Quốc.

Trong danh sách các cầu thủ được gọi lên lần này, chỉ có đúng 3 cái tên có khả năng chơi hậu vệ cánh sở trường là Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Phong Hồng Duy và Đinh Viết Tú. Nhưng cả 3 cái tên này đều là những người có thế mạnh khi chơi ở vị trí bên cánh trái. Và như thế, đội hình Việt Nam vẫn đang thiếu người cho vị trí bên cánh đối diện. Với sự thiếu vắng này, ông Park Hang-Seo đã ngay lập tức đưa ra những thử nghiệm lạ lẫm.


Trong trận đấu tập với Incheon Utd diễn ra vào chiều ngày hôm qua, ông Park Hang-Seo đã đưa ra đội hình với đôi cánh là Nguyễn Trọng Hoàng cánh phải và Phan Văn Đức cánh trái. Những vị trí lạ lẫm đối với 2 cầu thủ này khi họ có vị trí sở trường là tiền vệ công. Kết quả mang lại là Trọng Hoàng thi đấu khá tròn vai, còn Văn Đức đã có một trận đấu khá xông xáo và tạo ra những bất ngờ. Từ trước đến nay, danh sách ĐT Việt Nam vẫn thường xuyên có đến 3 hậu vệ cánh được triệu tập, 2 cầu thủ đảm nhiệm 2 cánh và 1 người dự bị có thể chơi cả 2 bên.


Tuy nhiên với danh sách hiện tại, ông Park Hang-Seo đã mạo hiểm hơn khi chọn phương án thử nghiệm với những cái tên như Nguyễn Trọng Hoàng, Phan Văn Đức, Phạm Văn Thành và Nguyễn Hoàng Quốc Chí. Tất cả đều còn thiếu kinh nghiệm tại vị trí này khi những cái tên này đa phần là tiền đạo hoặc tiền vệ cánh thuần. Đây là một canh bạc của HLV người Hàn Quốc, đồng thời những cầu thủ này cũng sẽ phải chấp nhận hy sinh lối chơi của mình. Từ một cầu thủ chơi tấn công, những cái tên này còn phải học thêm cả cách phòng ngự.


Kể từ khi đặt chân đến làm việc tại Việt Nam, ông Park Hang-Seo vẫn hay thường xuyên sử dụng bộ đôi hậu vệ cánh Văn Thanh và Văn Hậu. Tuy nhiên với chấn thương của Văn Thanh và cả Xuân Mạnh thì vị trí hậu vệ cánh đã khiến ông Park trở nên đau đầu và phải tính toán lại. Bóng đá hiện đại đã rất đề cao vị trí của những hậu vệ cánh. Những tập thể có bộ đôi chạy cánh chất lượng thường là những đội bóng rất mạnh. Đơn cử như ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2008 có bộ đội Quang Thanh và Đoàn Việt Cường. Hay Thái Lan thống trị trong thời gian qua với bộ đội Tristan Do và Theerathon Bunmanthan.

Với sự thiếu vắng của những hậu vệ cánh đúng nghĩa, HLV Park Hang-Seo và ĐT Việt Nam chắc chắn sẽ gặp vô vàn khó khăn trong việc định hình chiến thuật cũng như lối chơi tại giải đấu sắp tới. Ông thầy người Hàn Quốc sẽ cần phải có nhiều thử nghiệm hơn nữa và sự thành bại tại AFF Cup 2018 của ĐT Việt Nam sẽ nằm ở việc ông Park Hang-Seo đưa ra giải pháp gì cho những vị trí chạy cánh này.

>> Lịch thi đấu bóng đá AFF CUP 2018 <<

Bài viết cùng chuyên mục